Xơ được lên men ở đâu trong đường tiêu hóa?

Đăng ngày  07/12/2021
bởi Nguyễn Văn Toàn

Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã có thể xác định chính xác vị trí trong đường tiêu hóa lợn nơi xơ được lên men.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois đã tiến hành nghiên cứu này, vì chất xơ ngày càng được bổ sung vào khẩu phần ăn cho lợn, nhưng việc tiêu hoá chất xơ ở lợn là không hiệu quả và chưa được hiểu biết thấu đáo. Bài viết đã được đăng trên Tạp chí Khoa học Động vật (Journal of Animal Science). Trong một thông cáo báo chí của trường, một trong những tác giả là giáo sư Hans Stein giải thích: “Chúng tôi đang cố gắng tìm ra những chi tiết của quá trình lên men chất xơ ở lợn và tìm hiểu xem chúng ta có thể làm gì để thúc đẩy quá trình này.” Giáo sư Stein là giáo sư tại Bộ phận Khoa học Động vật và bộ môn Khoa học Dinh dưỡng của Trường.

Khẩu phần thí nghiệm trên lợn

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Stein đã xây dựng 4 khẩu phần thử nghiệm, bao gồm khẩu phần ngô-đậu tương tiêu chuẩn làm khẩu phần đối chứng. 3 khẩu phần còn lại được tạo ra bằng cách thay thế 30% khẩu phần đối chứng bằng các nguồn chất xơ khác nhau: DDGS, các loại lúa mỳ và thân vỏ đậu nành.

Các nhà nghiên cứu đã đặt 2 ống dò vào mỗi con lợn trong 8 chuồng, lợn có trọng lượng khoảng 37 kg, cho phép họ thu thập chất chứa đường ruột từ cuối ruột non và từ ruột kết, ngay sau manh tràng. Các mẫu phân cũng được thu thập từ mỗi con lợn. Các giá trị được tính toán cho tỷ lệ tiêu hóa hồi tràng biểu kiến (AID), tỷ lệ tiêu hóa manh tràng biểu kiến (ACD), và tỷ lệ tiêu hóa biểu kiến trên toàn bộ đường tiêu hóa (ATTD).

Hình minh họa heo được đặt 2 ống dò, tác giả Hans H. Stein, University of Illinois, United States

Định lượng sự biến mất của chất dinh dưỡng

Giáo sư Stein giải thích trong thông cáo báo chí: “Điều này cho phép chúng ta định lượng sự biến mất của chất dinh dưỡng và năng lượng thông qua quá trình lên men ở mọi điểm dọc theo đường tiêu hóa. Chúng ta biết có sự lên men ở manh tràng, nhưng chúng ta không biết nó là bao nhiêu. Và chúng ta cũng có thể định lượng những gì xảy ra trong ruột kết.”

Chất xơ không hòa tan trong cây lúa mì đã được lên men dễ dàng hơn so với vỏ đậu nành hoặc DDGS, cho thấy nó có thể là nguồn chất xơ tốt nhất trong 3 nguồn trên. Đối với thành phần chất xơ hòa tan, không có sự khác biệt giữa các khẩu phần.

Các khu vực lên men chất xơ

Khu vực lên men cho chất xơ hòa tan có trong ruột non hoặc trong manh tràng, trong khi đó đối với chất xơ không hòa tan, quá trình lên men xảy ra ở ruột kết.”

Đây là nghiên cứu đầu tiên xác định những vị trí khác nhau trong đường tiêu hóa lợn, nơi xơ được lên men. Chúng tôi sẽ sử dụng thông tin này để tiến hành nghiên cứu thêm và xác định liệu chúng ta có thể hòa tan được nhiều chất xơ hơn và do đó có được năng lượng trong ống tiêu hóa sớm hơn “, giáo sư Stein nói. “Chúng tôi có thể nhắm tới enzyme hoặc các chất phụ gia khác để giúp các vi khuẩn lên men nhiều chất xơ hơn.”

Công trình nghiên cứu của 2 tác giả Neil Jaworski và Hans H. Stein, University of Illinois, United States.

Biên dịch: Acare VN Team (theo PigProgress)

Nguồn tin: Acare VN

( Nguồn Tạp chí chăn nuôi Việt Nam)

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
Để lại ý kiến