Những ngày qua nhiệt độ miền Bắc và miền Trung lên tới 40 - 42ºC gây ra những thiệt hại rất lớn cho bà con chăn nuôi. Hiện tượng gà chết do sốc nhiệt sảy ra khắp mọi nơi. Gà là loại gia cầm không chịu được nhiệt độ cao do đặc điểm cơ thể gà có lớp lông vũ rất dày và không có tuyến mồ hôi để giải phóng thân nhiệt, do vậy hiện tượng gà chết do sốc nhiệt sẽ không dừng lại cho đến khi chúng ta hiều biết và có cách phòng tránh stress nhiệt hiệu quả nhất cho đàn vật nuôi của mình.   

        6 bước đồng bộ để phòng và chống nóng cho à mnag lại hiệu quả rất cao, cách thực hiện đễ dàng:     

1. Kiểm tra hệ thống cung cấp nước.

- Các trang trại chăn nuôi thường có téc nước hoặc bể nước trên cao. Với thời tiết hiện tại, nước sẽ nóng như đun. Bà con nên chú ý đảm bảo nguồn uống đủ mát, có thể chôn ngầm hoặc cách nhiệt đường ống dẫn nước. Gà sẽ được hạ nhiệt rất tốt.

- Các máng chứa nước ở trong chuồng nuôi hoặc ngoài vườn phải được kiểm tra thường xuyên để bổ sung nước mát.

- Cần tăng cường thêm số lượng máng nước.Tuyệt đối không được để thiếu nước và để ánh nắng chiều trực tiếp vào.

2. Đổi thời gian cho ăn. 

- Thường sau khi ăn khoảng 1-2 giờ, nhiệt độ cơ thể gà sẽ tăng thêm 7-10%. Vì vậy vào thời điểm nắng nóng như hiện nay, bà con nên cho gà từ 30 ngày tuổi trở lên ăn vào  sáng sớm ( 5-7h), chiều và tới ( 6h-9h tối). Tuyệt đối không nên cho ăn vào ban ngày. Vì sẽ làm tăng chuyển hóa hô hấp, sinh nhiệt dế gây chết gà.

- Đối với gà úm thì vẫn cho ăn uống bình thường nhưng chú ý đến nhiệt độ úm để gà không bị quá nóng.

- Tăng số máng ăn ( đặc biệt đối với gà thả vườn) sao cho gà không phải mất quá nhiều công sữ hay chen chúc để ăn.

3. Thay đổi cách uống thuốc.

Nên cho ăn, uống các loại thuốc bổ trợ có chứa vitamin, Lysine, các chất điện giải...để chống nóng cho gà.

- Đến giai đoạn gần xuất bán nếu bà con có sử dụng các sản phẩm kích lông, kích mã thì nên cho uống vào buổi chiều tối. Vì những loại thuốc này làm tăng quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể lên rất mạnh. Nếu cho uống buổi sáng sẽ làm gà tăng tính hăng, đánh nhau rất nhiều và có thể gây chết do gà sốc nhiệt.

4. Tăng cường Vitamin C, điện giải, hạ sốt.

Sử dụng những sản phẩm điện giải, hạ sốt, vitamin C vào những thời điểm nắng nóng, giảm hiện tượng tiêu chảy mất nước: TT SUPERLYTE, GLUCAN C, TT GLUCAN, TT BIOLYTE,...

5. Giảm nhiệt độ chuồng trại.

Nhiệt độ trong chuồng nên đảm bảo khoảng 25-30⁰C, độ ẩm khoảng 70%. Bà con nên treo nhiệt kế thủy ngân và ẩm kế để theo dõi. Nếu vượt quá mức này, nên xử lý như sau:

- Lắp đặt hệ thống phun nước trên nóc trại có thể làm giảm nhiệt độ trong trại xuống 3-5⁰C so với nhiệt độ ngoài trời. Những đầu phun sương đang bán trên thị trường có giá khá rẻ nên giải pháp này rất hợp lý và tiết kiệm.

- Phun sương tơi trong trại: Phương pháp này chỉ dùng trong thời điểm nóng đỉnh điểm từ 1-3h chiều. Chỉ nên phun trong 1h. Nếu phun sương trong trại sẽ có thể gây hiện tượng gà bị hen nhưng sẽ làm giảm tối đa hiện tượng chết nóng.

- Kiểm tra tốc độ gió: Đối với những trại kín phải thường xuyên kiểm tra hệ thống quạt trong trại. Xem công suất quạt có chạy hết không phòng trường hợp yếu điện. Đối với những trại hở phải bố trí quạt trong chuồng nuôi hợp lý để làm đối lưu không khí, giảm khí độc trong chuồng.

                     

- Căng lưới đen: Đối với những trại không hoặc có ít cây cối nên căng thêm lưới đen bên trên nóc trại, trước giàn mát và xung quanh trại để làm giảm bớt nóng, tạo bóng mát sẽ giảm nhiệt rất tốt.

                     

6. Điều chỉnh mật độ nuôi.

           Trong mùa nóng mật độ nuôi vừa phải không nên nuôi quá dày, mật độ phù hợp đối với gà thịt là từ 6 -7con/m2 và gà giống là 4-5con/m2. Nếu quá nóng có thể thả gà ra vườn, gốc cây quanh chuồng.

    CÔNG TY CP THUỐC THÚ Y TOÀN THẮNG - Chúc Qúy bà con chăn nuôi thành công!!

 

244 Bình luận

binh-luan

1

29/06/2022

555

binh-luan

1

29/06/2022

555

binh-luan

1

29/06/2022

555

binh-luan

1

29/06/2022

555

binh-luan

1

29/06/2022

555

binh-luan

1

29/06/2022

555

binh-luan

1

29/06/2022

555

binh-luan

1

29/06/2022

555

binh-luan

1

29/06/2022

555

binh-luan

1

29/06/2022

555

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Zalo Công ty Cổ phần thuốc thú y Toàn Thắng Messenger Công ty Cổ phần thuốc thú y Toàn Thắng
popup

Số lượng:

Tổng tiền: