Bệnh CRD trên gia cầm ( Chronic Resoiratory Disease) thường gọi là bệnh hô hấp mạn tính trên gia cầm. Bệnh do virus Mycoplasma gallisepticum (MG) gây ra. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đàn gà, giảm năng suất, tăng PCR, giảm hiệu quả kinh tế.

Nguyên nhân và đặc điểm gây bệnh

Vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum (MG) là nguyên nhân gây ra bệnh CRD trên gà. Khả năng gây bệnh của MG phụ thuộc vào khả năng bám dính của tế bào biểu mô trên đường hô hấp. MG dễ dàng bị tiêu diệt bởi thuốc sát trùng yếu, nhiệt độ, ánh sáng mặt trời.

Zalo
 

* Thời gian tồn tại của v khuẩn trong mỗi cơ chất:

Lông vũ: 2-4 ngày

Vải: 1-4 ngày

Cao su: 2 ngày

Rơm: 2 ngày

Tóc: 3 ngày

Mắt và mũi người: 4-24 giờ.

Đường lây truyền:

- Gà mắc bênh bài thải vi khuẩn vào không khí, gà bệnh chỉ truyền cho gà khỏe khi ở chung đàn hay cùng chuồng trại. Dụng cụ chăn nuôi, thức ăn nhiễm vi khuẩn cũng là nguồn gây bệnh.

- Một đường lan truyền bệnh nguy hiểm nữa là mầm bệnh có thể truyền qua cho thế hệ sau do trứng đã bị nhiễm trùng.

- Gà khỏi bệnh nhưng vẫn còn mang trùng, nếu chủng vaccine Mycoplasma, hoặc nhiễm trùng kế phát, bệnh sẽ trở lại rất nặng.

Triệu chứng:

+ Trên gà thịt:

- Bệnh hay xảy ra lúc đàn gà được 4-8 tuần, thông thường kết hợp E.coli – CRD (CCRD) với các triệu chứng giảm ăn, chảy nước mũi, viêm xoang mũi, thở khò khè, viêm kết mạc mắt, chảy nước mắt, sưng mặt, gà ủ rũ, kém ăn và chậm lớn.

+ Trên gà trưởng thành – gà đẻ:

- Bệnh phát ra khi có stress như thay đổi thời tiết đột ngột, tiêm phòng, chuyển chuồng, cắt mỏ...Các triệu chứng chính vẫn là chảy nước mũi, thở khò khè, ăn ít, gà trở nên gầy ốm, gà đẻ giảm sản lượng trứng, gà con yếu, tỷ lệ ấp nở kém, còn các triệu chứng khác không thấy xuất hiện.

Bệnh tích:

Zalo
Một số bệnh tích đặt trưng khi gà mắc bệnh CRD

- Đường hô hấp chứa đầy dịch viêm cata. Viêm xoang, phế quản, ngoại tâm mạc, phổi, ngoại vi của gan. Túi khí mờ đục (E.coli kéo màng). Trong túi khí hình thành các nang lympho. Chất bã đậu tích tụ trong túi khí khi phôi chết từ trong trứng.

Zalo
Viêm túi khí ở gà mắc bệnh

- Viêm bao hoạt dịch khớp có dịch rỉ viêm màu xám và mịn. Gà bệnh giảm ăn, gầy. Gà đẻ bị viêm ống dẫn trứng. Giảm sản lượng trứng

Phòng bệnh:

- Vệ sinh chuồng trại, vệ sinh máy ấp thật tốt bằng các loại thuốc sát trùng. Định kỳ sát trùng khu vực chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi bằng các sản phẩm: ECO OMICID PLUS, ECO FARM STAR, ...

Zalo
Phun sát trùng chuồng trại định kỳ

- Nuôi gà với mật độ vừa phải, cần lưu ý đến tiểu khí hậu chuồng nuôi, trong đó thông thoáng và mát là 2 yếu tố quan trọng, chuồng trại thiếu thông thoáng, nồng độ các loại khí độc như: NH2, H2S, Clor, CO2 cao, các khí này gây tổn hại nhất định ở xoang mũi, thanh khí quản...Sẽ tạo điều kiện cho sự bùng nổ CRD và các bệnh hô hấp khác.

- Trên đàn gà giống, thường xuyên tiến hành kiểm tra máu để loại thải các gà dương tính cới CRD.

- Cung cấp đầy đủ các loại vitamin nhất và vitamin A, Vitamin C, các chất điện giải nhằm tăng cường sức đề kháng của đàn gà.

- Sử dụng kháng sinh hoặc vaccine ngừa bệnh. Tuy nhiên việc tiêm phòng CRD đôi khi có thể làm cho đàn gà phát bệnh nếu trước đó đã bị nhiễm CRD.

Điều trị bệnh:

Zalo
Một số sản phẩm kháng sinh điều trị bệnh CRD

- Sử dụng kháng sinh nhạy cảm với CRD. Đặc biệt cần chọn lựa các chế phẩm kháng sinh kết hợp vừa có tác dụng với Mycoplasma vừa có tác dụng trên vi trùng E.coli. Các sản phẩm ECO TYLODOX, ECO TYLAN LA rất được ưa chuộng để điều trị kết hợp này.

- Dùng các chất điện giải: TT BIOLYTE, TT SUPPERLYTE hoặc TT GLUCAN và các loại vitamin như ADE POWER để tăng cường sức đề kháng cho đàn gà.

- Đối với trường hợp kháng các loại kháng sinh trên nên chuyển qua sử dụng: ECO COLISTIN LA, ECO GENTATYLO, ECO MARBOVET...để điều trị sẽ có kết quả tốt hơn

-Sử dụng kết hợp 1 trong số các loại kháng sinh trên đồng thời với sản phẩm ECO BROM C để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Zalo Công ty Cổ phần thuốc thú y Toàn Thắng Messenger Công ty Cổ phần thuốc thú y Toàn Thắng
popup

Số lượng:

Tổng tiền: